Sức khỏe

Tư vấn chế độ dinh dưỡng giàu protein cho người già

Protein cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, phát triển hệ cơ bắp, các cơ quan nội tạng, tăng cường sức và phục hồi thể lực sau ốm dậy. Có thể tìm thấy protein ở nhiều phần trên cơ thể, chiếm tỉ trọng khá lớn. Các nghiên cứu cho thấy tầm quan trọng của protein trong cơ thể con người, ở mọi lứa tuổi. Với người già, protein đảm nhiệm vai trò quan trọng, cần được nạp và dự trữ nhiều hơn so với người trẻ tuổi. Lựa chọn những thực phẩm giàu protein nhất cho chế độ dinh dưỡng của người già có phải là giải pháp an để bổ sung protein. Thông tin dưới đây sẽ giúp bạn xây dựng chế độ dinh dưỡng bổ sung protein hiệu quả cho người cao tuổi.

Nhu cầu dinh dưỡng cho người cao tuổi

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng cho người già sẽ có nhiều thay đổi, khẩu phần ăn và tỉ lệ các chất cần được bổ sung lại phù hợp với nhu cầu hoạt động của người già. Do quá trình chuyển hóa giảm, hoạt động thể lực giảm nên năng lượng cho hoạt động hàng ngày chỉ khoảng 1800 – 1900 kcal. Với chế độ dinh dưỡng đa dạng, dễ hấp thu hơn cho hệ tiêu hóa của người già.

4 nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể vẫn cần được cung cấp đầy đủ: carb, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất. Nhưng nhu cầu protein của người cao tuổi sẽ cần nhiều hơn so với người trẻ, khoảng 1-1.2g/ khối lượng cơ thể. Tăng cường chất sơ, rau xanh, thực phẩm lành mạnh, giảm chất béo, mỡ động vật gây đường huyết, tiểu đường…

Tăng cường canxi, vi sinh dễ tiêu hóa, bổ sung vitamin đặc biệt là vitamin A, E, C chống lão hóa cho cơ thể. Giảm đường, giảm muối trong khẩu phần ăn, cách nấu nướng. Chọn thực phẩm dễ hấp thu, dễ ăn và dễ tiêu hóa.

Nguồn protein nên sử dụng cho người cao tuổi

Protein với người già đặc biệt cần thiết để duy trì hệ cơ, giảm teo cơ do lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, nguồn protein động vật sẽ không phải là gợi ý phù hợp, do chứa nhiều chất béo và cholesterol cho cơ thể. Thịt động vật cũng khó tiêu, chỉ nên lựa chọn nguồn protein động vật từ: cá, trứng, sữa, thịt trắng… Bổ sung thực phẩm giàu protein có nguồn gốc thực vật: đậu nành, rau bina, các loại hạt.

Với thể trạng cơ thể kém hấp thu, nên chia nhỏ bữa ăn, chế biến thực phẩm giàu protein dưới dạng lỏng, mềm dễ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bổ sung protein từ thực phẩm chức năng, dạng lỏng sẽ giúp người cao tuổi dễ dàng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, protein thiết hụt một cách lành mạnh.

Người cao tuổi yêu cầu năng lượng, dưỡng chất nhiều hơn để duy trì các tế bào, cơ khớp, hệ miễn dịch đang có xu hướng lão hóa. Cùng với sự suy giảm khả năng hấp thu, dưỡng chất cần được bổ sung dưới dạng dễ hấp thụ hơn cho cơ thể người cao tuổi. Xây dựng chế độ ăn đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu, bổ sung protein theo nhu cầu và sử dụng thực phẩm chức năng amway cho người già sẽ là giải pháp hiệu quả. Chọn mua thực phẩm chức năng amway chính hãng tại cungmua123 để được tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học và báo giá.

 

 

 

 

Bài viết mới

Leave a Comment