Từ A đến Z những biểu hiện bệnh tâm thần có thể bạn chưa biết
Sức khỏe

Từ A đến Z những biểu hiện bệnh tâm thần có thể bạn chưa biết

Bệnh tâm thần – một căn bệnh bị xã hội kì thị luôn khiến người mắc bệnh lo lắng. Họ trốn tránh việc chữa trị bởi tâm lý e ngại, sợ bị xa lánh. Điều đó càng khiến cho bệnh ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, bệnh có nhiều mức độ và diễn biến khác nhau. Không phải những ai bị mắc tâm thần cũng đều đáng sợ như quan niệm xưa nay. Dưới đây là từ A đến Z những biểu hiện bệnh tâm thần có thể bạn chưa biết.

Hậu quả của bệnh tâm thần

Tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà hậu quả cũng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bệnh tâm thần có thể sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu cho người bệnh như:

 • Người bệnh có thể bị thay đổi thói quen ngủ, ăn uống. Khiến cho sức khỏe không được đảm bảo
 • Tâm trí người bệnh sẽ không minh mẫn, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày
 • Người bệnh trở nên dễ bị kích động, tâm lý không ổn định khiến họ sẽ gặp khó khăn trong giao tiếp. Dễ rạn nứt các mối quan hệ xã hội
 • Nếu để bệnh tâm thần tiến triển theo chiều hướng xấu sẽ gây ra những hành vi không kiểm soát được. Thậm chí có thể tự sát.

Những biểu hiện bệnh tâm thần

Người mắc bệnh tâm thần thường có những biểu hiện sau:

 • Thiếu tập trung: Đây là dấu hiệu dễ thấy nhất của biểu hiện bệnh tâm thần. Làm việc không hiệu qur do thiếu tập trung. Mất đi sự phối hợp nhịp nhàng giữa suy nghĩ và hành động.
 • Mơ mộng, ảo tưởng: Thường người bệnh thường mơ hoặc có những suy nghĩ đến các hành vi bạo lực. Tưởng tượng ra nhiều ảo giác không có thực, nhảy từ sân thượng xuống hoặc dùng thuốc cấm…Những điều đó chỉ xảy ra trong đầu với suy nghĩ của họ. Biểu hiện bệnh tâm thần này khá nặng và cần được chữa trị kịp thời.
 • Thường cố gắng chỉ trích người khác: Người bệnh thường cố gắng tìm ra lỗi lầm của người khác mặc dù bên ngoài vẫn giữ tình cảm thân thiết với người đó. Tâm trí và cảm xúc của họ không dung hòa với nhau, y học gọi là rối loạn cảm xúc. Người mắc chứng tâm thần này thường có những cảm xúc trái ngược nhau, yêu ghét lẫn lộn.
 • Ăn không ngừng: Biểu hiện của bệnh tâm thần còn được thể hiện ở việc ăn uống không ngừng mặc dù đã ăn rất nhiều. Hơn nữa, việc chỉ ăn duy nhất một loại đồ ăn không biết chán.
 • Lạm dụng quá nhiều chất gây nghiện: Người bị nghiện rượu, nghiện thuốc lá thường xuyên thường dẫn đến bệnh tâm thần. Các chất gây nghiện sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh.
 • Không quan tâm đến vẻ ngoài: Người có nguy cơ mắc bệnh tâm thần là lúc họ không quan tâm đến vẻ ngoài của mình. Xuất hiện trước đám đông với đầu tóc bù xù, quần áo xộc xệch mà không ngại ngùng. Thậm chí những người bệnh nặng thường xé quần xé áo, tự cởi đồ mà không để ý đến người xung quanh.
 • Thường xuyên cô đơn: Biểu hiện của bệnh tâm thần chính là việc người bệnh cắt đứt quan hệ với thế giới. Không có mối quan hệ nào với người thân, bạn bè. Cảm thấy sợ và buồn rầu khi tiếp xúc với những người xung quanh.
 • Không kiểm soát được hành động: Người bị bệnh tâm thần thường có những suy nghĩ và hành vi sai lệch. Không phù hợp với độ tuổi, hoàn cảnh xuất hiện, gây ra những hành động bất thường, không kiểm soát được.

Vậy bệnh tâm thần có chữa khỏi không? Tùy vào mức độ, tính chất và biểu hiện của bệnh tâm thần mà có nhiều cách chữa trị khác nhau. Hãy liên hệ ngay với bác sỹ hoặc chuyên gia tư vấn để được khám và điều trị kịp thời quý vị nhé.

 

 

 

 

Bài viết mới

Leave a Comment