Tìm hiểu về thủ tuc cấp phép xây dựng nhà ở 1
DỊCH VỤ - SỬA CHỮA

Tìm hiểu về thủ tuc cấp phép xây dựng nhà ở

Khi có nhu cầu xây dựng nhà ở, không thể bỏ qua bước hoàn tất thủ tục xin cấp phép. Bởi nó không chỉ liên quan đến cá nhân mà cần thực hiện đúng trình tự do pháp luật quy định. Nếu chưa biết bề thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở, hãy cùng dịch vụ xin cấp phép xây dựng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây.

Hồ sơ thực hiện xin cấp phép xây dựng

Theo quy định của pháp luật, khi cần xin cấp phép xây dựng bạn cần thực hiện hồ sơ đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Bạn có thể điểm qua những thủ tục ấy ngay dưới đây:

Giấy tờ về quyền sử dụng đất: Nó thực chất là bản sao từ bản chính có giá trị chứng minh sở hữu quyền sử dụng đất. Bên cạnh đó còn trích lục bản đồ, trích đo thực địa và sơ đồ ranh giới lô đất.

Bản thiết kế: bản thiết kế được thực hiện đã thể hiện được vị trí mặt bằng, mắt đứng, mặt cắt và mặt bằng móng của công trình bạn có ý định thực hiện. Ngoài ra cần chuẩn bị thêm hệ thống cùng điểm đấu nối kỹ thuật.

Hồ sơ thiết kế cần chuẩn chi chi tiết như sau:

  • Tổng công trình mặt bằng được thể hiện trên lô đất cùng vị trí công trình đó
  • Mặt bằng móng, mặt cắt móng cùng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, cấp điện.
  • Mặt bằng các tầng, mặt cắt công trình và các mặt đứng.

Chú ý đến thẩm quyền và thời gian cấp

Khi cần thực hiện thủ tục cấp phép xây dựng nhà ở để thực hiện các bước tiếp theo bạn cần đến đúng thẩm quyền để xin giấy. Theo đó:

Đối với nhà ở riêng lẻ nên tìm đến thẩm quyền cấp quận, huyện. Thời hạn thực hiện không quá 15 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ. Người cấp phép xây dựng cần chịu trách nhiệm trước pháp luật đồng thời cần bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Đến thời hạn 15 ngày, cơ quan thực hiện cấp giấy phép xây dựng cần thông báo bằng văn bản cho gia chủ. Bên cạnh đó, các cấp thẩm quyển quản lý trực tiếp cần xem xét và chỉ đạo thực hiện. Thời gian thực hiện không quá 10 ngày.

Chú ý thời gian giấy phép còn hiệu lực

Trong vòng 12 tháng kể từ ngày được cấp phép, 30 ngày trước thời điểm giấy phép hết hạn chủ hộ cần liên hệ các cơ quan có thẩm quyền gia hạn nếu công trình chưa được khởi công. Mỗi giấy pháp chỉ được gia hạn trong 1 lần, thời gian gia dạn không quá 6 tháng.

Khi xin cấp giấy phép xây dựng bạn cần chú ý thực hiện theo trình tự bao gồm các bước sau đây:

Chủ hộ nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho UBND huyện, quận nơi cần xây dựng.

Cơ quan thẩm quyền tiếp nhận xử lý trong vòng 10 ngày. Nếu chưa đủ thủ tục cần bổ sung hoàn chỉnh, thời gian có thể kéo dài hơn.

Khi có nhu cầu cần điều chỉnh lại thiết kế xây dựng khác. Chủ hộ cần thực hiện giấy xin điều chỉnh nội dung. Hồ sơ điều chỉnh cần chuẩn bị bao gồm đơn xin điều chỉnh nội dung, bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp và bản vẽ thiết kế điều chỉnh.

Nếu muốn thực hiện xin thủ tục cáp giấy phép nhanh chóng có thể liên hệ với đơn vị nhận xây nhà trọn gói nhờ sự giúp đỡ. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này đơn vị sẽ không làm bạn thất vọng.

Bài viết mới

Leave a Comment