Sức khỏe

Tìm hiểu về giai đoạn cửa sổ lây nhiễm HIV

HIV chưa có thuốc điều trị đặc biệt, đồng thời tốc độ lây lan nhanh. Điều này khiến nhiều người lo lắng khi phơi nhiễm HIV, tiếp xúc hoặc có quan hệ với người bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, HIV có thể kiểm soát và ngăn ngừa bởi các loại thuốc dự phòng phơi nhiễm.

Sự thiếu hiểu biết về HIV, giai đoạn cửa sổ lây nhiễm, khiến nhiều người bỏ lỡ cơ hội phòng ngừa, hay quá lo lắng, xa lánh người nhiễm HIV. Thuốc prep hay các loại thuốc dự phòng phơi nhiễm mở ra cơ hội bảo vệ người có nguy cơ phơi nhiễm cao khỏi virus HIV nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về giai đoạn cửa sổ lây nhiễm HIV và các loại thuốc dự phòng quan trọng.

Giai đoạn cửa sổ lây nhiễm HIV

HIV là virus dễ lây lan nhưng chỉ theo 1 số con đường nhất định: tình dục không an toàn, con đường máu, từ mẹ sang con. Các hành động như sống chung, ăn uống chung, ôm hôn không làm lây nhiễm HIV. Sự phát triển của virus HIV được chia thành nhiều giai đoạn, trong đó giai đoạn cửa sổ là thời gian đầu lây nhiễm. Nhiều người băn khoăn người ở giai đoạn cửa sổ có lây nhiễm HIV cho người khác không? 

Giai đoạn cửa sổ là thời kỳ chuyển đổi huyết thanh hay nhiễm khuẩn cấp tính. Trong giai đoạn này, người nhiễm HIV sẽ có các dấu hiệu như: sốt, nôn mửa, đau nhức xương, vã mồ hôi, mệt mỏi… không dễ để nhận ra tình trạng bệnh, do nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. 

Giai đoạn cửa sổ kéo dài từ 2-4 tuần. Thời điểm virus xâm nhập vào cơ thể và bắt đầu phát tán, nhân đôi mạnh để tấn công các tế bào miễn dịch. Có thời điểm virus HIV nhân mạnh đến hàng triệu hạt/ ml máu. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp bệnh nhân đi xét nghiệm sẽ xuất hiện trường hợp âm tính giả.

Giai đoạn cửa sổ của người mới nhiễm HIV có thể lây nhiễm cho người khác. Đặc biệt khi không xác định được tình trạng bệnh, khiến người bệnh không có biện pháp phòng ngừa, bảo vệ. 

Các biện pháp và thuốc dự phòng phơi nhiễm HIV hiệu quả

Khá nhiều nguyên nhân khiến bệnh nhân bị lây nhiễm HIV nhưng không biết mình bị mắc: do dùng chung kiêm tiêm với người bệnh, quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ với nhiều người không xác định được nguồn lây…

Để phòng tránh lây nhiễm HIV có nhiều cách, cần hiểu được cơ chế lây nhiễm của virus để có biện pháp phòng ngừa phù hợp. Cụ thể như:

  • Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục với người khác giới, không rõ tình trạng bệnh. Không quan hệ với nhiều người.
  • Chăm sóc người bệnh nhiễm HIV cần có biện pháp an toàn, bảo vệ và sử dụng thuốc dự phòng phơi nhiễm trước và sau.
  • Không sử dụng chung dụng cụ: kim tiêm, dao cạo râu, vật sắc nhọn, đồ dùng cá nhân… với người nghi nhiễm HIV.

Hiện nay, người mới phơi nhiễm HIV có thể sử dụng thuốc dự phòng pep trong vòng 72h, sử dụng càng sớm càng tốt để đạt hiệu quả phòng ngừa lây nhiễm virus.

Khi bạn nằm trong nhóm người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao, cần có biện pháp phòng ngừa chủ động. Sử dụng thuốc prep hay các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn, phòng tránh sự lây nhiễm HIV.

Thuốc prep là giải pháp hiệu quả phòng ngừa HIV trước phơi nhiễm, được WHO khuyến cáo sử dụng. Thông tin thuốc tại https://thuocarv.com/thuoc-prep/ sẽ giúp bạn đọc hiểu và lựa chọn giải pháp bảo vệ an toàn.

Bài viết mới

Leave a Comment