Sức khỏe

Tìm hiểu chi tiết quy trình sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng là sản phẩm được chế biến từ các loại dược liệu, thực vật hay động vật ăn cỏ trong tự nhiên. Việc sử dụng thực phẩm chức năng hàng ngày sẽ giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên để các sản phẩm thực phẩm chức năng có thể đến tận tay với người dùng. Ngoài sở hữu công thức riêng được đội ngũ chuyên gia nghiên cứu xây dựng thì sản xuất thực phẩm chức năng cũng cần đảm bảo các quy trình nghiêm ngặt. Vậy đó là những quy trình nào? Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sau đây, bạn hãy đừng bỏ qua nhé!.

Chuẩn bị nguồn nguyên liệu trước khi sản xuất thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng thường được tạo ra bởi các nguyên liệu thảo dược từ tự nhiên hoặc do con người gieo trồng, thu hoạch. Tuy nhiên, không phải lúc nào nguồn nguyên liệu tự nhiên cũng đủ để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Cho nên để chủ động nguồn nguyên liệu thì có một số đơn vị sản xuất đầu tư hẳn khu trang trại trồng thảo dược. Nhưng không phải các loại thảo dược đơn vị nào cũng đảm bảo chất lượng và không chứa các chất độc hại như thuốc trừ sâu hay phân hóa học…Vì vậy khâu chuẩn bị nguyên liệu trước khi đi vào sản xuất thực phẩm chức năng rất quan trọng. Các đơn vị cần phải kiểm tra thật kỹ để đảm bảo khi cho ra thành phẩm luôn đem lại hiệu quả cao nhất cho người dùng.

Kiểm nghiệm nguyên liệu đảm bảo chất lượng hay không

Đây là công việc hết sức quan trọng, bởi nó ảnh hưởng rất lớn đến việc sản phẩm của doanh nghiệp bạn có được phép lưu hành trên thị trường không. Vì vậy khi công việc chuẩn bị nguyên liệu đã hoàn tất và được chuyển vào kho, công việc tiếp theo mà đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng cần làm đó là kiểm nghiệm nguyên liệu. Nếu có bất kỳ sự tương tác nào xảy ra giữa các nguyên liệu gây ảnh hưởng cho sức khỏe người dùng thì ngay lập tức sẽ được đội ngũ nghiên cứu cho dừng lại và thay đổi. Ngược lại, nếu nguyên liệu đạt sẽ chuyển sang bước tiếp theo đó chính là sản xuất thực phẩm chức năng.

Tiến hành sản xuất thực phẩm chức năng

Để đem lại những thành phẩm có tác dụng tốt với sức khỏe, thì quy trình sản xuất thực phẩm chức năng sẽ được thực hiện đúng theo công thức được xây dựng và giám sát kỹ. Bởi nếu xảy ra bất kỳ lỗi nhỏ nào, có thể ảnh hưởng đến chất lượng của cả lô hàng và gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Vì vậy, ngoài đảm bảo các quy trình theo trình tự thì nhân viên tham gia sản xuất cũng cần phải kiểm tra sức khỏe. Đồng thời trang bị đồ bảo hộ để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm do bị nhiễm bẩn hay tạp nhiễm.

Đóng gói sản phẩm thực phẩm chức năng

Đây là một trong những bước giữ vai trò vô cùng quan trọng không kém so với khâu kiểm đinh nguyên liệu. Ở bước này, từ khâu kiểm tra bao bì đóng gói cho đến nhãn dán sẽ diễn ra hết sức cẩn thận. Điều này sẽ đảm bảo nhãn dán đúng quy định cũng như bao bì đóng gói không bị hỏng làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Tạm kết

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu hiểu thêm về quy trình gia công thuốc đông y hay sản xuất thực phẩm chức năng thực tế hãy liên hệ ngay với Life Gift. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ bạn tốt nhất.

Bài viết mới

Leave a Comment