Nội thất

Tại sao nhiều gia đình thường chọn hạc đồng để bày cúng trên bàn thờ

Hạc đúc đồng thường nhiều gia đình lựa chọn trong việc thờ cúng trên các bàn thờ gia tiên, thần Phật. Vậy, hạc đồng là gì và tại sao nó lại được ưu tiên lựa chọn như thế? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc ấy qua bài viết được chia sẻ dưới đây!

Ý nghĩa của hạc đồng đối với việc thờ cúng gia tiên

Bàn thờ gia tiên được xem như cầu nối giữa con cháu với ông bà, là nơi con cháu bày tỏ sự thành kính, tưởng nhớ đến với công ơn của thế hệ cha ông. Chính vì thế, trên bàn thờ gia tiên thường sẽ có đủ những vật dụng thờ cúng để dâng hương, dâng quả mỗi khi đến dịp giỗ, lễ Tết. Thông thường, người ta sẽ chọn đồ thờ bằng đồng thay vì bằng sứ nhằm giữ cho nó luôn bền đẹp theo thời gian.

Trong đó, hạc thờ bằng đồng thường được nhiều gia đình sử dụng trong văn hóa thờ cúng. Bởi vì nó là linh vật thiêng liêng của đất trời, là hiện thân của sự may mắn, thanh cao và trường thọ. 

Hạc thờ hàm chứa nhiều giá trị tâm linh tốt đẹp, hơn thế nữa là nó thể hiện lòng thành kính và sự tôn trọng của gia chủ đối với ông bà tổ tiên. Thân hạc hình khum tượng trưng cho trời. Chân hạc cao như cột chống trời. Phần đầu hạc đội nến tượng trưng cho ánh sáng của chân lý, hạnh phúc. Đặc biệt là hình ảnh hạc ngậm hoa sen biểu tượng cho sự thanh cao, giác ngộ và an nhiên.

Không chỉ thế, hạc và rùa vốn được dân gian coi là là hai linh vật của trời đất, nó mang trong mình sự quý báu cùng phẩm chất cao đẹp, nên ngoài không gian thờ cúng gia tiên, hình ảnh đôi hạc còn xuất hiện trong các đình chùa, nhà thờ, miếu thờ thần phật…

Vì những lý do đó mà hình ảnh đôi hạc đồng được thờ cúng trên bàn thờ gia tiên đã trở nên vô cùng quen thuộc với các gia đình Việt. Không chỉ mang giá trị tâm linh, giá trị thờ cúng mà đây còn là một hình ảnh mang giá trị phong thủy đặc trưng của nước ta.

Nên chọn hạc thờ như thế nào

Hiện nay, hạc đồng thường được bán rộng rãi với kích thước và hoa văn vô cùng phong phú, đa dạng. Đôi hạc nằm trong bộ đỉnh đồng tam sự, đỉnh sự có kích thước nhỏ hơn như 50cm, 55cm, 60cm… Ngược lại, những đôi hạc được thờ cúng trong đình chùa, nhà thờ, đền miếu sẽ có kích thước lên đến 1m6, 1m8, 2m2… Vì thế, bạn có thể tùy chọn dựa trên nhu cầu và không gian thờ cúng riêng của mình. Tuy nhiên, dẫu là đôi hạc có kích thước như thế nào thì chúng vẫn đều mang giá trị tâm linh, phong thủy sâu sắc như nhau.

Bên cạnh đó, tùy theo sở thích, tâm ý của cá nhân mà người mua có thể lựa chọn hạc ngậm ngọc hoặc ngậm sen. Hạc ngậm ngọc sẽ tượng trưng cho sự cao quý, quyền quý, trong khi hạc ngậm sen là biểu hiện của sự thức tỉnh, giác ngộ nhằm đạt đến sự thanh tịnh trong tâm hông.

Hiện nay có hai loại hạc đồng thủ công và hạc đồng được sản xuất bằng máy móc. Tùy theo đức tin cũng như nhu cầu riêng mà bạn có thể lựa chọn loại hạc được gia công theo phương thức khác nhau. Hạc thủ công sẽ có độ tinh xảo cao, hoa văn mềm mại và có cái hồn được thổi vào từ người nghệ nhân, nhưng giá của nó khá cao so với hạc làm từ máy móc. Tuy nhiên, hạc sản xuất từ máy móc thường không đạt chuẩn về giá trị thẩm mỹ vì được sản xuất hàng loạt.

Đó là những chia sẻ mà chúng tôi đã tổng hợp về việc đặt hạc thờ trên bàn thờ cúng gia tiên cùng những ý nghĩa và cách lựa chọn hạc đồng. Hy vọng bài viết sẽ đem lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích khi có nhu cầu!

Bài viết mới

Leave a Comment