Sức khỏe

Sa búi trĩ là gì? Chúng có nguy hiểm hay không?

Sa búi trĩ là giai đoạn biến chứng của trĩ hay còn gọi là trĩ nặng. Ở giai đoạn này sẽ cần đến phương pháp điều trị khó khăn và phức tạp hơn. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về hiện tượng sa búi trĩ và những triệu chứng kèm theo khi bị trì ở mức độ này. Hy vọng với những thông tin bên dưới các bạn sẽ hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của trĩ và tìm cách chữa trị dứt điểm.

Sa búi trĩ là gì?

Búi trĩ được hình thành do căng giãn tĩnh mạch quá mức. Khi búi trĩ đã sa ra ngoài hậu môn thì bạn đang tiến đến giai đoạn nặng hơn. Sa búi trĩ là khái niệm dành cho những người bị trĩ nội. Trĩ phát triển to đến mức ra ngoài hậu môn. Với việc sa búi trĩ người bệnh sẽ khó khăn trong việc đi đại tiện. Họ sẽ dối diện với nguy cơ ngứa rát hậu môn, chảy máu và biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng máu do viêm nhiễm cũng như nguy cơ dẫn đến ung thư hậu môn – trực tràng. Liên hệ với web Hậu Môn Trực Tràng của chúng tôi để được TS. Bác sỹ Trịnh Tùng tư vấn tốt hơn về căn bệnh này nhé.

Các biểu hiệu của sa búi trĩ

Sa búi trĩ đối với trĩ ngoại dễ nhận biết nhất. Khi ở mức độ thấp thì búi trĩ lòi ra, cộm ở vùng hậu môn và tự co lại được. Cho đến khi các búi trĩ phát triển to thành búi trĩ ngoằn ngoèo sẽ gây tắc hậu môn. Khi chúng phát triển lên mức cao hơn sẽ gây cọ xát và chảy máu ở hậu môn. Đến khi búi trĩ vừa cộm ra ngoài hậu môn và hoàn toàn không thể tự co lại được thì gọi là sa búi trĩ.

Sa búi trĩ đối với trĩ nội là khi trĩ hình thành ở bên trong thành hậu môn. Chúng có thể co giãn được và thụt vào bên trong. Đến khi chúng lòi ea ngoài và không co lên được. Đi đại tiện mất nhiều máu, đau rát kèm ngứa triền miên thì gọi là sa búi trĩ.

Sa búi trĩ có nguy hiểm không?

Sa búi trĩ rất nguy hiểm. Chúng có thể dẫn đến rất nhiều nguy cơ và nhiều căn bệnh khác nhau

  • Thiếu máu vì mất máu quá nhiều khi sa búi trĩ dẫn đến cọ xát. Chúng sẽ khiến cơ thể suy nhược và giảm sức đề kháng, mệt mỏi, tinh thần không tốt
  • Đau đớn và ngứa rát kéo dài. Cảm giác cộm cộm bên ngoài hậu môn cũng gây khó chịu. Do vậy ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.
  • Tắc tĩnh mạch dẫn đến hoại tử, ung thư
  • Nghẹt búi trĩ khiến việc đại tiện khó khăn và cực kỳ đau đớn
  • Nhiễm trùng máu do trĩ bị xước và nhiễm khuẩn từ các vết rách, vệ sinh không sạch
  • Chảy máu bên trong thành hậu môn do sa búi trĩ cũng dẫn đến nứt kẽ hậu môn

Làm gì khi sa búi trĩ

Sa  búi trĩ được liệt vào những triệu chứng nguy hiểm nhất của bệnh trĩ. Các bạn sẽ phải tiến hành phẫu thuật. Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuajatn như: Milligan – Morgan, Feguson hay phương pháp White Heat, phương pháp Longo, phương pháp HCPT… Tùy vào thể trạng của từng bệnh nhân để đưa ra những hình thức phẫu thuật khác nhau.

Tạm kết

Nếu bạn bị trĩ, nên điều trị sớm. Đừng để đến khi trĩ đã phát triển sang mức độ sa búi trĩ việc chữa trị sẽ rất nguy hiểm và mất nhiều thời gian. Đặc biệt nguy cơ nhiễm trùng máu, ung thư sẽ rất cao. Hơn nữa khi tĩnh mạch đã tổn thương nặng thì phẫu thuật là biện pháp duy nhất để kết thúc sa búi trĩ, nhưng nguy cơ tái phát bệnh trĩ cũng rất cao.

Bài viết mới

Leave a Comment