Sản phẩm

Phân biệt các loại sườn heo để lựa chọn nguyên liệu phù hợp

Heo cung cấp thực phẩm giá trị dinh dưỡng cao, nhiều năng lượng cho con người. Nguồn thịt heo đa dạng, cho các sản phẩm với đặc trưng hương vị khác nhau. Dọc xương sườn heo, lưng heo với nhiều phần thịt khác nhau, cho người dùng nhiều lựa chọn.

Chị em đi chợ nhưng khó phân biệt các bộ phận như: sườn cốt lết, sườn non, xương sườn… các loại, dẫn đến việc đánh giá chất lượng thịt không chuẩn xác. Chia sẻ dưới đây về các loại sườn heo sẽ giúp người tiêu dùng hiểu và có lựa chọn phù hợp.

Các loại sườn heo ngon và đặc điểm

Heo được nuôi lấy thịt cung cấp thực phẩm hàng ngày. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng của người dùng, sườn heo được chia thành nhiều loại, nằm ở những vị trí gần nhau khiến người tiêu dùng khó khăn trong việc đánh giá và nhận diện loại sườn.

Tổng hợp đặc điểm các loại sườn heo cho người tiêu dùng tham khảo:

  • Sườn cốt lết – phần thịt thăn ở lưng kèm với phần đầu của xương sườn. Đặc trưng sườn cốt lết heo nhiều nạc, có 1 chút mỡ ở viền ngoài thăn.
  • Dẻ sườn – cả mảng sườn gồm nhiều dẻ xương sườn và thịt liên kết với nhau. Phần dẻ sườn đã bị cắt bỏ phần đầy xương sườn. Đặc điểm dẻ sườn có cả nạc và mỡ, tỷ lệ nạc cao hơn, hương vị béo ngậy, thịt mềm dễ ăn.
  • Sườn non – phần xương sườn nhỏ nhất trong các dẻ sườn, xương dẹt. Đặc điểm sườn non thịt mềm, tỷ lệ mỡ cao cân bằng với thịt nạc, kèm 1 chút sụn non ăn rất ngon được nhiều người chuộng.
  • Phần sườn già là phần xương sườn phát triển đầu tiên, xương lớn, ít thịt và dai hơn. Sườn già được dùng để ninh, hầm các món canh.

Mua sườn heo cần lưu ý những điểm sau

Phần sườn heo các loại rất được ưa chuộng, bởi đặc điểm thịt nạc, mềm dễ ăn. Sườn mang lại vị ngọt, đậm đà, có xương nhưng khá dễ tróc, cả người già và trẻ nhỏ đều ưa chuộng. Để mua sườn ngon cho bữa ăn gia định cần lưu ý những điểm sau:

  • Sườn ngon sẽ có màu sắc tươi mới, hồng tươi. Thịt nạc không quá sẫm màu, đỏ bất thường. 
  • Thịt nạc của sườn non đều, có dính 1 chút thịt mỡ trắng tùy loại. Thịt và xương sườn không bị tác rời, có độ kết dính và đàn hồi nhất định.
  • Sườn tươi ngon không có các dấu hiệu rỉ nước, thịt nhão, mùi tanh hôi khó chịu. Thịt sườn thơm đặc trưng. Nên sử dụng đôi tay để test chất lượng thịt: thịt có dính không, có độ đàn hồi không…
  • Mua sườn nên chăm chỉ đi chợ sớm, bởi lúc này thịt mới được giết mổ, sẽ còn tươi mới và ngon nhất. Sườn để lâu ngoài trời sẽ bị oxy hóa, giảm giá trị dinh dưỡng và ruồi bọ bay mất vệ sinh. 
  • Cần chọn quán bán sườn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ruồi nhặng. Với các cửa hàng thực phẩm, cần có đầy đủ chứng nhận xuất xứ, tem truy xuất nguồn gốc để kiểm tra lô hàng.

Thịt heo được chia thành nhiều phần, ở cùng 1 khu vực được chia thành các nguyên liệu khác nhau. Đa phần người tiêu dùng khó nhận biết sự khác biệt của mỗi loại sườn. Nhưng với những người sành ăn, chế biến món ăn đặc biệt cần lựa chọn phần sườn chuyên biệt để chế biến.

Yêu cầu sườn heo, sườn cốt lết cần tươi mới, đảm bảo độ ngọt và sạch của thịt. Chọn mua sườn heo cốt lết tại http://zinfood.com/ – sản phẩm nhập khẩu chính ngạch, với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo nguyên liệu sạch cho gia đình.

Bài viết mới

Leave a Comment