Phân biệt cá tra cá ba sa cho người tiêu dùng.
Sản phẩm Sức khỏe

Phân biệt cá tra – cá ba sa cho người tiêu dùng

Cá là thực phẩm chủ đạo, được sử dụng nhiều cho bữa cơm gia đình Việt. Cá tra, cá ba sa đặc trưng của khu vực đông nam á, được nuôi trồng nhiều ở Việt nam. Tuy nhiên, đặc trưng thịt cá ba sa và cá tra lại có sự khác biệt. Người tiêu dùng cần biết cách phân biệt 2 loại thịt cá phổ biến nay để chọn mua sản phẩm đúng, tránh mua nhầm lẫn cho bữa ăn gia đình. Dưới đây sẽ là những dấu hiệu nhận diện giúp người dùng chọn mua cá tra – cá ba sa ngon đúng điệu.

Dấu hiệu nhận biết cá tra – cá ba sa

Cá tra, cá ba sa đều thuộc cá da trơn, với chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. Với hình dạng khá giống nhau, được nuôi ở khu vực đồng bằng sông cửu long, sông mekong nên khá nhiều người dùng không phân biệt được đặc trưng của 2 giống cá này.

  • Cá tra có đầu bẹp sang 2 bên và gồ ghề, trong khi đầu cá ba sa ngắn và hẹp hơn theo chiều dọc.
  • Miệng cá ba sa khá rộng, có thể nhìn thấy răng và hàm khi cá khép, trong khi cá tra thì không thể nhìn thấy răng khi khép miệng.
  • Râu của cá ba sa không đều nhau và ngắn. Trong khi râu cá tra dài và đều nhau, có thể kéo dài đến mắt và mang tai.
  • Thân cá ba sa hơi hẹp ở 2 bên nhưng bụng phùng to màu trắng, phần lưng màu sẫm. Trong khi cá tra có phần thân dài, nhỏ, lưng xanh đậm và phần bụng lấp lánh ánh bạc. Vây cá tra có màu đỏ tươi liền mảnh cho đến đuôi.
  • Thịt cá ba sa với các thớ nhỏ, màu trắng đều, mỡ có màu trắng đục như mũi bưởi. Trong khi cá tra có thớ thịt to hơn, màu sắc hơi đỏ hồng, mỡ không có màu trắng, đôi khi có mùi hôi.

Giá cá ba sa có đắt không?

Đặc điểm cá ba sa nuôi tốn thời gian với chu kỳ 6 tháng nên giá thành có phần cao hơn gần gấp đôi so với cá tra chỉ nuôi trong vòng 4 tháng. Thịt cá ba sa cũng được đánh giá săn chắc, thơm ngon hơn. Sản lượng cá ba sa hiện nay chưa nhiều, nên giá thành thịt cá khá không ổn định. Mức giá cá ba sa hiện nay với túi tiền người tiêu dùng Việt không phải là cao.

Người dùng cần lựa chọn đơn vị phân phối cá ba sa uy tín để đảm bảo chất lượng cá ổn định, an toàn, được nuôi nhốt đúng thời gian. Giá cá ba sa tại zin food được niêm yết công khai theo từng đơn hàng, ít biến động khi cung cầu thay đổi. Sản phẩm có đầy đủ chứng nhận chất lượng, kiểm định an toàn, thông tin để người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc.

Cá tra và cá ba sa có hình dạng khá giống nhau, nhưng chất lượng thịt và đặc trưng có khác biệt, tạo nên hương vị món ăn khác nhau. Những thông tin trên đây sẽ là dấu hiệu giúp người dùng chọn mua cá tra hoặc cá ba sa chất lượng, đúng loại. Giá cá ba sa tại zin food được niêm yết công khai theo từng đơn hàng nhập về, mức giá ổn định, chất lượng được đảm bảo với các kiểm định an toàn rõ ràng. Người dùng quan tâm có thể mua trực tiếp tại cửa hàng hoặc để lại phản hồi đẻ được tư vấn chọn mua hiệu quả.

 

 

 

 

Bài viết mới

Leave a Comment