GIA SƯ – GIÁO DỤC

Những kiến thức cần chú ý về ngành khoa học cây trồng

Khoa học cây trồng được biết đến là một trong những ngành nghề nằm trong lĩnh vực nông nghiệp. Nơi thực hiện các nghiên cứu, chế tạo, cho ra đời những cây giống tốt, thích hợp với đa dạng địa hình, cho năng suất cao và áp dụng chúng trong đời sống sản xuất của con người. Vậy bạn biết gì về ngành này? Nếu chưa hãy cùng Trường Đại học Nông Lâm- Đại học Thái Nguyên tìm hiểu ngay dưới đây.

Ngành khoa học cây trồng nghĩa là gì?

Khoa học cây trồng nghĩa là ngành học liên quan đến các loại cây trồng được áp dụng yếu tố khoa học vào trong đó. Nó được đánh giá là ngành không thể thiếu trong đời sống con người, tạo nên những cây giống tốt, mang lại lợi ích lớn lao trong quá trình trồng trọt sản xuất. Ngành này đi sâu vào thực hiện các nghiên cứu về những yếu tố gia tăng sự phát triển của nó, đồng thời hạn chế được những tác nhân gây hại ảnh hưởng đến cây trồng.

Chọn học ngành này bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kiến thức cần thiết về hệ sinh thái, chất lượng môi trường sống hiện nay, sinh lý thực vật, công nghệ sinh học, nắm bắt dịch bệnh cây trồng, khoa học hạt giống… Những kiến thức ấy sẽ trở thành hành trang giúp bạn có nghề ổn định với mức thu nhập cao.

Nhằm phát triển nền công nghiệp hiện đại hiện nay, nhà nước đã đầu tư về cơ sở hạ tầng. Do đó công việc của các kỹ sư cây trồng khi ra trường đỡ vất vả về chân tay hơn. Tuy nhiên nó đòi hỏi có đầu óc, cần nắm được những kiến thức tốt nhất. Vì vậy hiện nay các trường đại học đã cung cấp những kiến thức trọng tâm phổ biến nhất giúp sinh viên ra trường đảm nhận tốt công việc của mình. Với kỹ sư cây trồng được cung cấp những kiến thức đại cương cùng những kiến thức chuyên ngành như giải phẫu thực vật, kiến thức liên quan đất đai, côn trùng, giống cây trồng hay sinh lý, những căn bệnh thường gặp trên cây trồng…

Chọn ngành khoa học cây trồng sinh viên cần đáp ứng những tố chất gì?

Không phải bất cứ ai cũng phù hợp theo học ngành khoa học cây trồng. Bởi trên thực tế nó không dễ dàng. Vì vậy, khi theo đuổi nghề này đòi hỏi bạn cần đáp ứng được các tố chất như sau:

  • Cần có lòng yêu thương thiên nhiên, yêu môi trường, có sự hòa hợp với thiên nhiên, không sợ bẩn.
  • Không ngại nắng mưa vất vả, thích chăm sóc những cây trồng, yêu thích sự sáng tạo để có được những mẫu giống tốt.
  • Cần có trí nhớ tốt để ghi nhớ được tất cả tên của các loài động thực vật. Đồng thời kèm theo giỏi những kiến thức về sinh học, hóa học, địa lý… Nó sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong tiếp thu kiến thức, cùng hỗ trợ phục vụ công việc sau này.

Nên chọn học khoa học cây trồng tại đâu?

Có khá nhiều trường đại học nhận đào tạo ngành khoa học cây trồng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến các trường như sau:

  • Trường Đại học Nông nghiệp 1
  • Trường Đại học An Giang
  • Trường Đại học Cần Thơ
  • Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên
  • Trường Đại học Nông Lâm thành phố HCM…

Ngành khoa học cây trồng hiện nay ngày càng được nhiều sinh viên lựa chọn. Nếu bạn có mơ ước học ngành này, đừng ngần ngại tìm hiểu ngay để có thêm cho mình những kiến thức cần biết. Nếu chọn trường uy tín theo học đừng quên chọn Đại học Nông Lâm Thái Nguyên.

Bài viết mới

Leave a Comment