Sản phẩm

Một số hiểu biết về thực phẩm hữu cơ

Xã hội ngày một phát triển, nhu cầu nâng cao đời sống của con người ngày một nâng cao, các thực phẩm phục vụ đời sống của con người phải đảm bảo giàu chất dinh dưỡng, an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, một số mặt hàng hiện nay không bảo đảm vệ sinh thực phẩm, bị nhiễm bẩn,… Để khắc phục vấn đề đó, thực phẩm hữu cơ đã ra đời và giành được nhiều sự quan tâm của các khách hàng. Bài viết sẽ cũng cấp cho bạn đọc những thông tin xoay quanh sản phẩm này.

Thực phẩm hữu cơ là gì?

Thực phẩm hữu cơ (tiếng Anh có tên là Organic food) là thuật ngữ mới xuất hiện gần đây, theo J.I Rodale thì nó là những nông sản được trồng mà không sử dụng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu. Ông là cha đẻ của ngành trồng trọt hữu cơ, oogn cho rằng cây trái lớn lên mà không cần đến sử dụng hóa chất mà chỉ sử dụng phân xanh, chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn. Điều này là hoàn toàn đúng.

Các thực phẩm đều có chất carbon, dù bạn có trồng nó bằng chất hữu cơ hay hóa chất thì sử dụng thuật ngữ “thực phẩm hữu cơ” nghe có vẻ khó chấp nhận và khó phân biệt. Để cụ thể hóa và chính xác hơn về mặt từ ngữ phải nói là “thực phẩm trồng bằng chất hữu cơ” nhưng để ngắn gọn, dễ gọi thì cụm từ “thực phẩm hữu cơ” được nhiều người sử dụng và dễ lan truyền.

Một số loại thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ sẽ bao gồm hai loại chính cơ bản sau: thực phẩm hữu cơ động vật và thực phẩm hữu cơ thực vật:

Thực phẩm hữu cơ thực vật: là những loại rau, củ, quả được trồng theo tự nhiên, việc tưới tắm và bón phân đều sử dụng phân thiên nhiên, không có bất kỳ loại hóa chất nào, không sử dụng phân bón hóa học hay chất kích thích.

Phân bón ở đây là mụn tự nhiên, xác động vật chết, các loại cây cỏ tự nhiên. Các biện pháp bảo vệ cây đều sử dụng biện pháp sinh học, diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch, tuyệt đối không sử dụng thuốc trừ sâu.

Thực phẩm hữu cơ động vật: là những động vật được nuôi ở những khu vực riêng biệt, thức ăn và nước uống bảo đảm không có hóa chất, không sử dụng thuốc tăng trọng. Động vật được nuôi lớn một cách tự nhiên, không có bất cứ sự tác động nào ngoại trừ thuốc kháng sinh để chữa bệnh. Tuy nhiên, chỉ được giết mổ động vật sau 90 ngày đã tiêm thuốc.

Quá trình nuôi trồng mặc dù mình đã bảo đảm tuân thủ nghiêm ngặt các khâu các bước để có thể tạo ra thực phẩm hữu cơ. Tuy nhiên, sản phẩm vẫn có thể lây ít nhiều các chất hóa học từ các khu vực lân cận, vì vậy quá trình chăm sóc, nuôi trồng, chế biến phải bảo đảm theo tiêu chuẩn khép kín và có sự cách ly.

Thực phẩm hữu cơ liệu có an toàn không?

Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ ngày một gia tăng, các shop bán thực phẩm sạch đang đẩy mạnh việc bán các sản phẩm này. Người tiêu dùng cũng đang ưu tiên lựa chọn những dòng sản phẩm này bởi với hiểu biết về Vệ sinh thực phẩm ngày nay, có thể coi Thực phẩm hữu cơ là Thực phẩm an toàn, tuy nhiên giá thành của nó lại cao.

Một số ý kiến trái chiều cho rằng thực phẩm hữu cơ chưa hẳn đã bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và thậm chí họ cho răng nó còn không giàu dinh dưỡng như những thực phẩm thông thường bởi nó nuôi trồng trong điều kiện thiếu ánh sáng, động vật ăn uống thiếu chất, thực vật tăng trưởng chậm,….

Mức độ dinh dưỡng của thực phẩm hữu cơ thật khó có thể so sánh với thực phẩm thông thường, vì ít người dám khẳng định thực phẩm nào giàu dinh dưỡng hơn thực phẩm nào. Nhưng một điều bạn có thể chắc chắn: các thực phẩm hữu cơ được nuôi trồng, chế biến theo đúng tiêu chuẩn thì sẽ bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, khách hàng hoàn toàn có thể an tâm vấn đề này.

Cơn sốt thực phẩm hữu cơ trên thị trường Việt hiện nay

Có nhiều gia đình Việt đang chuyển dần xu hướng dùng thực phẩm thông thường sang sử dụng thực phẩm hữu cơ, vì yêu cầu của họ đối với các sản phẩm là rất khắt khe, ngoài yếu tố dinh dưỡng thì họ đặt mối quan tâm hàng đầu chính là an toàn vệ sinh thực phẩm, mà chúng ta thường hiểu là “thực phẩm sạch”.

Chính vì lẽ đó, cơn sốt về Organic food ngày một tăng lên, nhu cầu của thị trường là rất lớn trong khi đó nguồn cung thì eo hẹp, các cơ sở có uy tín và thương hiệu chưa thật sự có nhiều. Vậy tại sao nó lại sốt đến như vậy? Tại sao nhiều người sẵn sàng chi đến gấp 2 thậm chí gấp 3 số tiền để mua được sản phẩm đó? Bởi vì:

  • Thực phẩm hữu cơ được sản xuất dựa trên dây truyền hiện đại, theo tiêu chuẩn bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đầu vào cho đến đầu ra thì rất cả đều tuân thủ theo một quy trình chặt chẽ.
  • Khâu đầu vào đều được kiểm duyệt nghiêm ngặt: chọn giống kỹ lưỡng, thức ăn và phân bón cho động vật, thực vật phải bảo đảm không có chất hóa học hay chất bảo quản.
  • Quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc tuyệt đối luôn để phát triển theo tự nhiên, không sử dụng chất kích thích, chất tăng trọng,… Đều có khu cách ly riêng biệt, thậm chí có nhà kính để tránh các tác nhân xấu từ bên ngoài.
  • Khâu chế biến và bảo quản thực phẩm đều khép kín, có sự giám sát của các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm. Dinh dưỡng của các thực phẩm hữu cơ hoàn toàn bảo đảm như những thực phẩm thông thường, thậm chí một số tiêu chí còn có sự vượt trội
  • Hiện nay, trên thị trường tràn lan rất nhiều thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm “bẩn”,…nó ảnh hưởng tới tâm lí người tiêu dùng rất nhiều.

Một số hạn chế khi bạn sử dụng thực phẩm hữu cơ

Ngoài việc bên cạnh có những ưu điểm nổi trội như vậy thì những sản phẩm này vẫn có những hạn chế nhất định:

  • Được sản xuất theo quy trình hiện đại thì đương nhiên giá thành của những thực phẩm này sẽ cao hơn những thực phẩm thông thường.
  • Chính vì giá thành cao nên chỉ có một bộ phận người tiêu dùng có điều kiện mới có thể tiếp cận được nó, vì giá thành của nó luôn cao hơn thực phẩm thông thường, có khi gấp đến 3-4 lần.
  • Thực phẩm hữu cơ dễ bị nhiễm trùng và rất nhanh hư hỏng nếu bảo quản không tốt.
  • Đòi hỏi sự chăm sóc rất công phu, tốn nhiều thời gian và công sức.
  • So với thực phẩm thông thường thì sẽ nhỏ con hơn và độ hấp dẫn là không cao.

Thương hiệu Organic food trên thị trường

Nhắc đến Organic food thì mọi người đều biết đó là thực phẩm không sử dụng hóa chất, chất kích thích, không có sinh vật biến đổi gen,… Nhưng ít ai biết đến các cơ sở để sản xuất ra những thực phẩm đó. Thực phẩm hữu cơ thì tất nhiên sẽ có các nông trại hữu cơ, các nông trại này sẽ bảo đảm theo tiêu chuẩn về nuôi trồng thực phẩm an toàn, bảo đảm vệ sinh từ: nguồn giống, đất, nước, thức ăn.

Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng: Organic food được sản xuất theo tiêu chuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình thì sẽ mang lại hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, người tiêu dùng sẽ cảm thấy ngon miệng và an tâm hơn.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ sẽ góp phần không nhỏ vào việc bảo mệ môi trường, nâng cao sức khỏe người dân . Hiện nay, có rất nhiều ông lớn đang bước chân với lĩnh vực đầy tiềm năng này, cuộc chiến xây dựng thương hiệu ngày một khốc liệt hơn bao giờ hết.

Nếu bạn là người tiêu dùng thông minh thì hãy lựa chọn cho mình và gia đình những thực phẩm hữu cơ tốt nhất. Để mua được những sản phẩm uy tín, có chất lượng, đúng giá thành thì người tiêu dùng có thể đến với Sàn Thương mại Điện tử HMD, để biết thêm thông tin chi tiết quy khách vui lòng truy cập theo:

Bài viết mới

Leave a Comment