Lắp đặt tủ tụ bù ở đâu1
ĐIỆN – ĐIỆN TỬ

Lắp đặt tủ tụ bù ở đâu?

Tủ tụ bù là thiết bị hỗ trợ quan trọng cho hệ thống điện chuyên nghiệp trong công trình dân dụng, công nghiệp. Lắp đặt tủ tụ bù rất cần thiết để bảo đảm sự ổn định, độ bền của hệ thống điện, thiết bị điện. Lắp đặt tủ tụ bù ở đâu đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế, giá hợp lý Việt Nam và có những chính sách chăm sóc, bảo hành tốt nhất? Chúng tôi mách bạn địa chỉ lắp đặt tủ tụ bù uy tín ngay sau đây.

Vai trò của tủ tụ bù

Tủ tụ bù là môt loại tủ điện công nghiệp có vai trò quan trọng trong tiết kiệm điện năng, nâng cao công suất hoạt động và bảo vệ các thiết bị điện. Tủ tụ bù có tầm quan trọng cao, là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống điện công nghiệp, điện ở các công trình dân dụng lớn. Tủ tụ bù có thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt và dễ sử dụng. Tủ tụ bù cho phép người sử dụng dễ dàng điều chỉnh bù hệ số công suất, tránh tình trạng bị đóng phạt công suất vô công.

Hệ thống lưới điện luôn tồn tại hai loại công suất là: công suất hữu dụng (sinh ra công có ích) và công suất phản kháng (công suất vô ích gây tiêu hao điện năng). Tủ tụ bù là giải pháp nâng cao hệ số công suất có ích, hạn chế động cơ chạy không tải, dễ dàng thay đổi dung lượng bộ tụ phù hợp với sự phát triển của phụ tải.

Nguyên lý hoạt động của tủ tụ bù

Tủ tụ bù có cấu tạo gồm bộ điều khiển PFR, bộ tụ bù thông quan aptomat và contactor để kết nối với phụ tải, cảm biến dòng điện CT. Cảm biến dòng điện CT có nhiệm vụ đo tín hiệu dòng điện, chuyển tín hiệu điện áp về bộ điều khiển PFR. Vi điều khiển trong PFR phân tích, tính toán mức sai lệch giữa điện áp và dòng điện, đo được chính xác hệ số công suất.

Bộ điều khiển PFR tối ưu hóa bù công suất phản kháng, dựa trên việc đo liên tục công suất phản kháng, bù công suất bằng cách đóng ngắt các bộ tụ. Tủ tụ bù có nhiều vị trí lắp đặt, mỗi vị trí có những nguyên lý hoạt động riêng.

– Tủ tụ bù tập trung: áp dụng trong trường hợp tải ổn định và liên tục. Bộ tụ được đấu nối vào thanh góp hạ áp của tủ phân phối chính, tụ bù đóng trong thời gian tải hoạt động.

– Tủ tụ bù nhóm: ứng dụng trong trường hợp mạng điện quá lớn, chế độ tải tiêu thụ theo từng phân đoạn với thời gian thay đổi khác nhau. Bộ tụ bù được đấu nối vào tủ phân phối khu vực, có vai trò làm giảm tổn hao trên dây cáp, giảm công suất biểu kiến, giảm tiền phạt do tiêu thụ công suất phản kháng.

– Tủ tụ bù riêng: áp dụng trong trường hợp công suất động cơ đáng kể so với công suất mạng lưới điện. Bộ tụ bù được đấu nối trực tiếp vào đầu dây nối có tính cảm của thiết bị dùng điện. Tụ bù định mức khoảng 25% giá trị công suất của động cơ.

Lưu ý khi quản lý, vận hành tủ tụ bù

Việc lắp đặt, bảo dưỡng và sữa chữa tủ tụ bù phải được thực hiện bởi kỹ sư, nhân viên chuyên nghiệp. Khi thấy tụ điện có những hiện tượng bất thường, không được vận hành tụ điện để bảo đảm an toàn. Kiểm tra tụ điện trong vận hành phải bảo đảm đứng cách xa tụ điện 1,5 mét. Không đóng tụ điện khi điện cực lớn hơn 50V, cắt tụ trước rồi mới cắt nguồn khi đóng aptomat. Nhiệt độ không khí quanh tụ điện không quá 35 độ C, điện áp trên cực của tụ không vượt quá 110% Uđm.

Lắp đặt tủ tụ bù ở đâu chất lượng, chuyên nghiệp, giá tốt? HAHUCO cam kết sản xuất, cung cấp và lắp đặt tủ tụ bù , lắp đặt tủ điện công nghiệp chất lượng tiêu chuẩn quốc tế, giá cả cạnh tranh, bảo hành dài hạn tận nơi. Quý khách hàng truy cập tudien.org.vn hoặc liên hệ tới 0934 123 128, HAHUCO sẽ tư vấn tận tình hoàn toàn miễn phí.

Bài viết mới

Leave a Comment