ĐIỆN MÁY – GIA DỤNG

Hộp số giảm tốc những thông tin bạn cần biết

hộp số giảm tốc là cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp, có tỷ số truyền không đổi, được dùng để giảm vận tốc góc, tăng momen xoắn và là bộ phận trung gian giữa động cơ điện với bộ phận làm việc của máy công tác. Bài viết dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về hộp số giảm tốc mời các bạn cùng nhau tham khảo.

Hộp số giảm tốc

Nhiệm vụ của Hộp giảm tốc là làm gì?

Các bạn có thể hiểu rằng, người ta sản xuất ra cái gì cũng sẽ có một mục đích riêng, nhằm đáp ứng một nhu cầu nào đó…tóm lại là có lý do rõ ràng. Chúng ta cùng làm rõ lý do đó nhé.

Cái chúng ta mong muốn là số vòng quay của trục ra hộp giảm tốc nhỏ thiết nghĩ tại sao người ta không chế tạo ra động cơ có số vòng quay nhỏ như yêu cầu thực tế luôn, chế tạo thêm hộp giảm tốc làm gì cho phức tạp.

Chính xác mà nói nếu chế tạo động cơ điện như vậy thì rất phức tạp và giá thành chính vì thế bị đội lên rất nhiều. trong khi với chi phí ít hơn chúng ta dễ dàng lắp thêm hộp giảm tốc lên động cơ điện để thay đổi số vòng ra của trục quay linh hoạt hơn nhiều. Thêm một yếu tố nữa: bạn rất khó để có thể tạo ra động cơ điện có momen xoắn và số vòng quay theo ý muốn. Người ta gọi đấy là tỷ số truyền.

Tham khảo thêm hộp số trục vuông góc

Phân loại hộp giảm tốc

Nếu dựa trên tỷ số truyền chung của hộp giảm tốc có thể chia làm hộp giảm tốc một cấp và hộp giảm tốc nhiều cấp. Mặc khác nếu dựa theo loại truyền động trong hộp giảm tốc có thể phân ra:

• Hộp giảm tốc bánh răng trụ: khai triển, phân đôi, đồng trục.

• Hộp giảm tốc bánh răng côn hoặc côn – trụ.

• Hộp giảm tốc trục vít – bánh răng.

• Hộp giảm tốc bánh răng – trục vít. Ở đây ta thiết kế một hộp giảm tốc 2 cấp + một bộ truyền ngoài.

Nguyên tắc hoạt động của hộp giảm tốc

Thông thường hộp giảm tốc thường là một hệ bánh răng thường, gồm nhiều bánh răng thẳng hoặc răng nghiêng lần lượt ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra vòng quay cần thiết.

Cũng có một hộp giảm tốc không sử dụng hệ bánh răng vi sai hoặc hệ bánh răng hành tinh. Với hộp giảm tốc loại này thì kích thước sẽ nhỏ, gọn và chịu lực làm việc lớn. Tùy vào điều kiện làm việc và tính toán thì người ta sẽ thiết kế 1 hộp giảm tốc phù hợp với công việc.

Kết quả hình ảnh cho site:http://dongling.com.vn/

Khi nào cần dùng hộp giảm tốc? khi người ta cần 1 số vòng quay trong 1 phút mà không có động cơ nào đáp ứng được thì người ta sẽ dùng đến hộp giảm tốc.

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn hay thắc mắc gì liên quan đến hộp số giảm tốc xin hãy liên hệ với Dong Ling chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ trả lời và đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của quý khách. Quý khách cũng có thể tìm hiểu hộp giảm tốc tại địa chỉ http://dongling.com.vn/tin-tuc-su-kien/hop-giam-toc-la-gi/

Bài viết mới

Leave a Comment