Xây dựng

Hiểu về đặc điểm đá granito trong xây dựng

Vật liệu xây dựng đá granito được sử dụng từ rất lâu, ứng dụng đa dạng, trong kiến trúc châu Âu với nhiều công trình lịch sử. Tại Việt Nam, đá granito được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực xây dựng, lát sàn, làm bàn ghế, lát nền ngoại cảnh… So với nhiều loại đá hoa cương đắt đỏ, đá granito được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, giá trí sử dụng và độ bền bỉ với thời gian nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Đặc điểm đá granito có gì đặc biệt được sử dụng nhiều trong xây dựng.

Hiểu về đặc điểm đá granito trong xây dựng

Đá granito là gì và đặc điểm như thế nào?

Đá granito là vật liệu truyền thống, góp mặt vào các công trình xây dựng, kiến trúc nhà ở từ châu Âu đến châu Á. Granito không phải là đá tự nhiên như đá granite, mà được tạo ra từ các mảnh vụn thủy tinh, vật liệu màu sắc kết hợp với chất kết dính. Ngày nay, chất kết dính được sử dụng nhiều nhất là xi măng, gia tăng độ cứng, chống thấm nước, bền màu với thời gian. 

Các mảnh vụn, đá granite, vật liệu quý được trộn và ép cùng xi măng, tạo áp lực bằng con lăn, giúp phiến đá có độ cứng nhất định, phù hợp cho thi công xây dựng. Sau khi ép, phiến đá sẽ được mài với máy mài chuyên dụng để tạo độ bóng nhất định, có thể tùy chỉnh. Đá granito sau khi mài được đánh giá cao về tính thẩm mỹ, phù hợp cho thi công xây dựng:

  • Khả năng chống thấm nước tốt, chống mốc phát triển. Bề mặt đá granito bóng, dễ dàng vệ sinh lau chùi trả lại mặt sàn sáng bóng.
  • Đá granito bền màu dưới tác dụng rửa trôi của thời tiết, mưa gió, ánh sáng mặt trời. Dễ dàng đánh bóng lại trả lại bề mặt ban đầu. 
  • Tính thẩm mỹ có thể cạnh tranh với đá granite tự nhiên. Với họa tiết đa dạng, tùy chỉnh theo vật liệu màu kết hợp. Nhiều loại đá granito đen, trắng tạo vẻ ngoài sang trọng cho nội thất, ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực.
  • Giá thành đá granito rẻ, chi phí đầu tư thấp với độ bền cao, đa năng so với đá granite tự nhiên khó khai thác, đắt đỏ.

Ứng dụng của đá granito trong xây dựng

Sau 1 thời gian dài đá granito ít được sử dụng để ốp sàn nội thất, vật liệu nhân tạo này đã bắt đầu quay trở lại, được ứng dụng nhiều hơn trong nhiều lĩnh vực.

Hiểu về đặc điểm đá granito trong xây dựng
  • Đá granito ứng dụng lát sàn nhà nội – ngoại thất, ốp tường, cầu thang, ốp khu vực bến nấu nướng… với giá trị nghệ thật cao, dễ dàng chọn mẫu mã, họa tiết theo yêu cầu, biến tấu đa dạng cho không gian ấn tượng. Đá granito bền, đẹp, dễ dàng vệ sinh lại có chi phí rẻ hơn nên được các gia đình lựa chọn.
  • Đá granito được ứng dụng làm bàn ghế uống nước. Với mặt bàn đá granito có họa tiết đa dạng, theo sở thích người dùng, độ bền chịu lực cao, bền bỉ với thời gian khi đặt trong nhà hay ngoài trời.
  • Đá granito được sử dụng trong tiểu cảnh sân vườn, tạo các khối đá có tính thẩm mỹ cao, trang trí ngoại thất…

Các loại đá với độ bền chịu lực tốt, được sử dụng cho công trình nhà ở, dân dụng, cho nhiều không gian khác nhau. Đá granito được tạo ra bằng các mảnh vụn màu sắc kết hợp với chất kết dính, ở đây là xi măng. Sản phẩm chịu lực, bền bỉ dưới mọi tác động thời tiết, môi trường… được lựa chọn nhiều cho thi công xây dựng, lát sàn công trình. Vĩnh thái cung cấp đá granito chất lượng và giải pháp bê tông mài chuyên nghiệp, uy tín cho khách hàng lựa chọn. Liên hệ ngay để được tư vấn, đặt hàng đá granito hay các dịch vụ theo yêu cầu.

Bài viết mới

Leave a Comment