GIA SƯ – GIÁO DỤC

Dạy bé vẽ nên bắt đầu từ đâu?

Có nhiều bậc cha mẹ thường quan tâm tới việc dạy con học vẽ. Phần lớn họ thường cho con mình đi ra các trung tâm học. Tuy nhiên, có nhiều bậc phụ huynh thường tự dạy con học ở nhà và cho trẻ tư duy theo một cách của riêng mình. Tuy nhiên như thế có đúng hay không? Hãy cùng tôi phân tích về vấn đề dạy bé vẽ nên bắt đầu từ đâu và có nên cho dạy trẻ vẽ ở nhà không nhé.

Khi nào thì bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy bé vẽ

Có rất nhiều trẻ bắt đầu biết vẽ những nét nguệch ngoạc từ những lúc 12 đến 18 tháng tuổi. Trong giai đoạn này thì bé bắt đầu có thể tự ngồi mà không cần sự trợ giúp của bố mẹ. Bé bắt đầu biết nhặt những đồ vật và di chuyển trên bề mặt phẳng. Nếu như trong độ tuổi này bé thích nhặt những cây bút chì mà bạn để ở dưới thì bạn hãy bắt đầu dạy trẻ vẽ trên mặt giấy trắng.

Khi bé mới vẽ lần đầu thì nên cho bé bắt đầu với một tờ giấy trắng do tờ A0 và dán xuống mặt sàn. Khi đó bé sẽ không cần phải di chuyển tờ giấy nhiều. Bạn khi đó nên đưa cho bé một hộp bút chì nhiều màu cho bé tự lựa chọn. Lưu ý là nên lựa chọn những cây bút chì nào to giúp cho bé có thể cầm vừa tay. Nếu như bạn thấy bé di chuyển nhiều tức là khi đó bé đang bắt đầu vẽ.

Đối với bé từ 2 đến 3 tuổi là bé bắt đầu vé có kiểm soát hơn. Các kỹ năng vận động cổ tay và các ngón tay được cải thiện hơn. Khi đó bạn nên dạy bé cách vẽ bằng nhiều loại màu hơn. Bạn có thể dạy bé vẽ những đường bắt đầu từ bên trái, phải, thẳng và zic zac.

Với bé từ 3 đến 4 tuổi khi đó bạn nên dạy trẻ vẽ những nét đơn thuần để vẽ ra một đồ vật rõ ràng hơn. Ví dụ như một vòng tròn và 3 đường thẳng để vẽ hình con người. Trong độ tuổi này bé thích nói chuyện với những người khác trong lúc vẽ. Cho nên bạn cần ở bên cạnh bé để nói chuyện tâm sự và hướng dẫn bé nhiều hơn.

Nên dạy trẻ vẽ như thế nào cho đúng

Có nhiều nghiên cứu cho rằng khi dạy con học vẽ có sự góp mặt của các bậc cha mẹ chính là một cách giúp cho con học vẽ tốt hơn. Bạn có thể ngồi cạnh bé và ngắm bé, lắng nghe bé tâm sự về những đồ vật mà bé muốn vẽ. Bạn hãy luôn luôn hỏi han bé thật nhiều và khen ngợi bé để khuyến khích hành động của bé hơn.

Đặc biệt, bạn không nên hỏi bé câu “đây là gì đây?” như thế khi bé làm sẽ làm bé trở nên nản chí vì khi bé vẽ lên mà bạn không hiểu thì bức tranh đó với bé sẽ không có ý nghĩa gì cả. Ngoài ra, bạn cũng không nên so sánh tranh bé vẽ với tranh của những bé khác vẽ. Như thế sẽ khiến bé bỏ cuộc nhanh hơn.

Khi bạn bắt đầu dạy bé vẽ thì bạn nên tạo cho bé hứng thú trước khi vẽ. Có nhiều bậc cha mẹ có thể bắt đầu từ việc cho con tự do vẽ trên sàn nhà,… Những hình thức đó sẽ làm tăng thêm khả năng sáng tạo và tạo thêm hứng thú cho con hơn. Nhưng trước khi thực hiện nhiệm vụ thì bố mẹ hãy tạo ra cho con cảm xúc thích thú với nhu cầu mà con muốn thể hiện.

Ngoài những cách dạy vẽ tranh vẽ trên bạn có thể mua cho con các loại tượng tô màu hoặc những loại sách vẽ và tập tô để trẻ có thể tập và bắt chước được những hình vẽ ở trong sách. Đặc biệt, hãy ngồi cạnh con mỗi ngày để tiếp thêm ý tưởng cho con vẽ nhé.

 

 

 

 

 

 

Bài viết mới

Leave a Comment