Kiến thức

Có phải người nhóm máu o sẽ dễ bị muỗi đốt hơn?

Muỗi tấn công con người để hút máu – nguồn thức ăn của chúng. Đồng thời, muỗi cũng truyền nhiều loại virus nguy hiểm, gây dịch bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của con người. Các biện pháp phòng chống muỗi được áp dụng, như cửa chống muỗi giá rẻ, đèn bắt muỗi, vợt điện… để bảo vệ con người trong nhà ở, không bị tấn công bởi muỗi.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp ít bị muỗi đốt hơn những người khác. Nguyên nhân do đâu khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn so với những người còn lại? Có phải người nhóm máu O là đối tượng bị muỗi tấn công nhiều nhất? Nhận định dưới đây sẽ làm rõ vấn đề này.

Những ai bị muỗi đốt nhiều nhất?

Muỗi đốt người để lấy protein trong máu, nguồn thức ăn cho muỗi cái. Tuy nhiên, muỗi có những khả năng tìm kiếm con mồi để kiếm ăn và có những người bị đốt nhiều, trong khí số ác lại bị muỗi đốt ít hơn. 

Theo các nghiên cứu tại đại học Bang Florida cho thấy, người nhóm máu O có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều nhất. Nhóm máu O bị đốt nhiều hơn gấp 2 lần so với nhóm máu B, nhóm A sẽ bị đốt ít hơn nhóm B và AB sẽ là lựa chọn cuối cùng của muỗi, nếu trong cùng 1 không gian.

Ngoài yếu tố nhóm máu, muỗi phát hiện và lựa chọn con mồi còn dựa trên các yếu tố:

  • Nồng độ CO2 cao, người thở ra nhiều CO2 sẽ thu hút nhiều muỗi. Do vậy, có thể thấy muỗi hay vo ve quanh đầu và muỗi để xác định con mồi.
  • Thân nhiệt và mô hôi của mỗi người sẽ tác động thu hút muỗi. Người toát ra nhiều mồ hôi sẽ dễ bị muỗi đốt hơn. Do trong thành phần mồ hôi có: acid lactic, amoniac hay lưu huỳnh… những nhóm chất thu hút muỗi.
  • Bà bầu có nguy cơ bị muỗi đốt nhiều hơn, do nồng độ CO2 trên da của chị em lúc mang thai sẽ cao hơn bình thường.

Xử vết muỗi đốt và phòng chống muỗi hiệu quả

Yếu tố nhóm máu, thân nhiệt, CO2 trong cơ thể người sẽ thu hút muỗi tấn công. Dù người nhóm máu O bị tấn công nhiều hơn nhưng không đồng nghĩa các nhóm khác sẽ an toàn. Cần biện pháp phòng ngừa muỗi để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bệnh.

Phòng ngừa muỗi xâm nhập và đốt bằng cách:

  • Giữ cơ thể luôn sạch, khô thoáng, mặc quần áo dài và sáng màu để không thu hút muỗi.
  • Hạn chế ngồi ở các khu vực bụi rậm, ngoài trời tối sẽ làm thức ăn cho muỗi. Nên sử dụng thuốc xịt khi đi picnic đêm.
  • Sử dụng lưới chống muỗi cho nhà ở, để ngăn chặn sự xâm nhập của muỗi hay côn trùng vào không gian. Giải pháp bảo vệ nhà ở sạch bóng côn trùng, không còn những tiếng vo ve khó chịu và trích đốt ngứa ngáy.
  • Sử dụng đèn bắt muỗi, vợt điện để giảm số lượng muỗi trong nhà, giảm nguy cơ bị tấn công.

Khi bị muỗi đốt, bạn không nên gãi các vết đốt, sử dụng nước bọt hoặc rửa sạch với xà phòng, tinh dầu tràm hay khuynh diệp để giảm sưng ngứa.

Nhóm máu là 1 trong những nguyên nhân chính khiến muỗi tấn công người này nhiều hơn người khác. Nhưng cũng có nhiều nguyên nhân khác do nhiệt độ, mồ hôi và khí CO2. Người nhóm máu O nên cẩn thận nhưng không đồng nghĩa với những nhóm máu khác có thể tự do với muỗi.

Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi để giảm nguy cơ bị trích đốt, truyền bệnh nguy hiểm. Tại Bình minh, giá cửa lưới chống muỗi được niêm yết, cạnh tranh nhất thị trường. Đây sẽ là giải pháp cho gia đình tăng cường bảo vệ các thành viên khỏi những cuộc tấn công của muỗi và côn trùng.

Bài viết mới

Leave a Comment