Sức khỏe

Cách tăng sức đề kháng cho trẻ mới ốm dậy

Trẻ em trong độ tuổi phát triển, hệ miễn dịch chưa hoạt động hiệu quả và còn khá yếu. Cùng nhiều yếu tố tác động do việc lười ăn, suy nhược cơ thể khiến thể trạng bé càng trở yếu và dễ chịu tác động của các yếu tố môi trường. cách tăng sức đề kháng cho trẻ mới ốm dậy như thế nào? Là vấn đề đau đầu của nhiều phụ huynh. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp cha mẹ có thêm kinh nghiệm chăm sóc con, giúp bé xây dựng hàng rào sức đề kháng khỏe mạnh.

Nguyên nhân trẻ thường xuyên ốm vặt

Trẻ em từ độ tuổi từ 1 – 9 tuổi là thời điểm nhạy cảm, thường xuyên gặp các vấn đề ốm vặt như: cảm cúm, nhiễm trùng, các vấn đề về đường tiêu hóa. Bởi thời gian này, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh, hàng rào bảo vệ cơ thể yếu.

Trẻ thường xuyên bị ốm bởi cơ thể suy nhược, thiếu hụt dưỡng chất là nguyên nhân hàng đầu. Bởi lý do khá phổ biến là trẻ biếng ăn hay các vấn đề rối loạn ăn uống khiến việc hấp thu chất dinh dưỡng kém. Sự thiếu hụt dưỡng chất như các nguyên tố vi lượng, vitamin khiến hệ miễn dịch không thể phát triển và bảo vệ bé hiệu quả khỏi vi khuẩn xâm nhập ngoại lai. Các yếu tố thiếu hụt ảnh hưởng trực tiếp tới sức đề kháng của trẻ như: kẽm, selen, vitamin C, D3, K2…

Trẻ em hiện nay được bố mẹ chăm sóc khá cẩn thận, hạn chế mọi sự tiếp xúc của trẻ với môi trường, hạn chế vận động, sống trong môi trường điều hòa nhiều… Đây cũng là nguyên nhân khiến hệ miễn dịch bị suy giảm, không kịp thích nghi với các điều kiện môi trường thay đổi, dẫn đến các tác động cơ thể khiến bé mắc bệnh.

Giải pháp hiệu quả cho sức đề kháng khỏe mạnh với trẻ mới ốm dậy

Trẻ mới ốm dậy cơ thể sẽ khá yếu, các bộ phận cơ thể chưa phục hồi chức năng để làm việc hiệu quả. Đặc biệt là hệ tiêu hóa, vị giác cũng như hệ miễn dịch vừa mới trải qua thời gian điều trị bệnh. Giải pháp hàng đầu cho vấn đề thuốc tăng sức đề kháng vẫn là yếu tố dinh dưỡng, bổ sung các thành phần vi chất thiếu hụt của cơ thể và chế độ sinh hoạt khoa học.

  • Phụ huynh nên tăng cường bổ sung kẽm và selen là 2 yếu tố quan trọng kích thích trẻ ăn ngon miệng, tăng cường hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, giúp bé nhanh chóng phục hồi năng lượng sau ốm. Kẽm và selen cũng là thành phần quan trọng cho các cơ chế sinh hóa tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Tăng cường bổ sung vitamin c, D3, K2… giúp cơ thể ổn định và mau chóng phục hồi.
  • Trẻ mới ốm dậy cần cho bé tham gia hoạt động thể chất nhẹ để tăng cường thể lực, tắm nắng sớm khoảng 10 – 20 phút 1 ngày để trẻ hấp thu vitamin D hiệu quả.
  • Trẻ mới ốm dậy cũng cần ngủ đủ giấc để cơ thể tự tái tạo lại tế bào và những tổn thương của cơ thể sau ốm. Ngủ đủ giấc là điều kiện quan trọng để hệ miễn dịch và cả cơ thể trẻ phát triển ổn định nhất.

Sức đề kháng cần được phát triển ngay từ những ngày đầu phát triển của con người. Là nền tảng phát triển cho bé về thể chất và trí lực. Trẻ mới ốm dậy, cơ thể bé chưa kịp phục hồi nên dễ chịu các tác động tiêu cực gây bệnh. Bởi vậy, phụ huynh cần nhanh chóng tăng cường sức đề kháng khỏe mạnh để bé phát triển ổn định. Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học sẽ giúp bé có hệ miễn dịch khỏe và khả năng chống chịu các yếu tố môi trường hiệu quả.

cách tăng sức đề kháng cho trẻ

 

Bài viết mới

Leave a Comment